Những tips cực hay khi thiết kế nhân vật (p1)

admin

Dù là con người hay động vật (hoặc dựa trên những đặc điểm của động vật), thiết kế nhân vật cũng cần có những chú ý quan trọng và thú vị. Trong phần 1, Designs.vn sẽ chia sẻ với bạn 13 lưu ý cần biết khi thiết kế nhân vật là động vật – danh sách những điều nên và không nên làm.

 

Điều đầu tiên các bạn cần ghi nhớ khi thiết kế nhân vật đó là chúng cần một câu chuyện, một thế giới và một mục đích. Một khi bạn đã suy nghĩ về những điều này, bạn hãy tiếp tục hỏi bản thân: Bạn muốn thân hình của nhân vật sẽ như thế nào? Nhân vật cần những phụ kiện gì?… Từ đây, bạn có thể phát triển nhân vật một cách thuyết phục và khéo léo.

 

Tất nhiên có rất nhiều kỹ thuật quan trọng mà bạn có thể áp dụng trong thiết kế nhân vật như đơn giản, đổ bóng, bắt đầu vẽ từ những hình dáng cơ bản rồi đi sâu vào chi tiết…Nhưng bởi vì chúng là những kỹ thuật rất giá trị nên chúng không phải là quy luật. Đôi khi những thiết kế nhân vật đẹp lại nằm ngoài tiềm thức của bạn. Chính vì vậy bài viết này là sự tổng hợp những tips, những kinh nghiệm hay trong thực tế của nhiều nhà thiết kế trên thế giới, những điều họ tin tưởng rằng sẽ mang lại thành công cho một nhân vật.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

Những điều nên làm khi thiết kế nhân vật là động vật

 

01. Cho nhân vật tính cách và tâm lý
Đã là nhân vật thì phải có đặc điểm riêng về ngoại hình và tính cách. Hãy tận dụng những hiểu biết về tâm lý học, về cách mà chúng ta phản ứng lại với người khác để xây dựng tính cách của nhân vật và bộc lộ những đặc điểm ấy ra ngoại hình của nhân vật.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

02. Trái ngược
Bạn có thể đem đến sự trái ngược cho thiết kế nhân vật của mình. Ví dụ như một con ma cà rồng với những chiếc răng không nhọn, đôi mắt to tròn… trông sẽ rất dễ thương và khác biệt với những điều mà người xem mong đợi. Cố gắng tạo ra nhiều phụ kiện khác cho động vật và biến chúng trở nên giống người hơn.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

03. Vẽ nguệch ngoạc

 

Đôi khi rất nhiều ý tưởng, minh họa lại đến từ những bức vẽ nguệch ngoạc. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ ý tưởng gì hãy nhanh chóng ghi lại, những bức vẽ nháp như vậy có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để tạo hình thiết kế nhân vật đấy.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

04. Thử nghiệm
Thử nghiệm các phong cách khác nhau với cùng 1 nhân vật có thể sẽ đem đến hiệu quả bất ngờ cho bạn.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

05. Để lộ răng của nhân vật
Nếu bạn có thể nhìn thấy răng của nhân vật ngay cả khi nó đã ngậm miệng lại thì chắc chắn nhân vật đó sẽ rất buồn cười hoặc rất đáng sợ. Nói như vậy có nghĩa là bạn cần phải có cái nhìn đa chiều, nhiều biểu cảm khác về nhân vật mà bạn sẽ thể hiện.

 

 

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

06. Nhân vật sẽ chuyển động như thế nào?

 

Đó là một câu hỏi mà bạn phải trả lời và cố gắng tưởng tượng. Chuyển động của nhân vật được quyết định chủ yếu bởi cơ thể, khung xương của nó, vì vậy đây cũng là một cách hay để bạn phát triển đặc điểm của nhân vật.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

07. Màu sắc và render

 

Màu sắc và render ( tạo ra một hình ảnh từ một mô hình) có thể tạo ra những hiệu ứng rất lớn với nhân vật. Độ đậm nhạt, tương phản của màu sắc, đổ bóng, hiệu ứng 3D… tất cả đều phải được cân nhắc kỹ càng để tạo ra một thiết nhân vật hoàn hảo nhất.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

08. Dựa vào ký ức tuổi thơ

 

Nhiều họa sĩ minh họa và nhà thiết kế thường tạo ra các nhân vật dựa vào ký ức tuổi thơ của họ. Có lẽ chính bầu không khí đầy cảm xúc đó đã khiến cho họ có nhiều ý tưởng thiết kế nhân vật độc đáo và thú vị.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

09. Khám phá bên trong

 

Khám phá những cấu trúc về xương của động vật sẽ khiến bạn có được những thiết kế nhân vật chân thực và xuất xắc hơn. Mỗi loài động vật có những cấu trúc xương khác nhau, bạn cần hiểu biết về nó để biến mọi chi tiết cử động của nhân vật khoa học và hợp lý.

 

10. Tạo phụ kiện bắt mắt

 

Trang phục và phụ kiện là những yếu tố rất quan trọng định hình nên thiết kế nhân vật. Đừng chỉ quan tâm đến việc thể hiện hình dáng hay biểu cảm của nhân vật mà không đầu tư đúng mức cho trang phục và phụ kiện của nhân vật bạn nhé.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

 

Những điều không nên làm khi thiết kế nhân vật

 

1. Đừng sử dụng quá nhiều màu sắc

 

Với đa phần các thể loại thiết kế, sử dụng nhiều màu sẽ làm tổng thể trở nên rối rắm. Đối với thiết kế nhân vật, điều này lại càng đúng. Việc bắt bản thân chỉ được sử dụng vài màu sẽ tăng khả năng khám phá những cách kết hợp màu sắc mới. Ví dụ như thay vì tô màu, bạn có thể tạo texture, họa tiết. Sử dụng màu một cách hợp lý sẽ đem đên một kết quả tốt cho thiết kế nhân vật, giữ đươc sự cân bằng và tạo hiệu ứng độc đáo.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

2. Không nên quá coi trọng về tỷ lệ

 

 

 

Trong thiết kế nhân vật, việc phá vỡ những quy tắc về tỷ lệ là một điều thú vị. Đầu to, chân tay bé hay mắt lồi, miệng bé xíu… không phải là một sai lầm mà là cách để bạn tạo ra những nhân vật dễ thương và đa dạng. Rất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng có các nhân vật không chuẩn mực về tỷ lệ nhưng lại rất thành công.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

 

3. Đừng quên đặt nhân vật vào bối cảnh

 

Trước khi thiết kế nhân vật, bạn cũng cần nghiên cứu về hoàn cảnh xuất hiện của nhân vật đó. Trang phục của nhân vật đó đã phù hợp với bối cảnh lịch sử (nếu có) hay thế giới mà nhân vật đó sống chưa? Đừng tạo ra một nhân vật lạc lõng, không ăn nhập gì với câu chuyện.

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

thiet_ke_nhan_vat

 

Nguồn: designs.vn

Most Viewed Posts

Share This Article
Leave a comment